Chuyển đến nội dung chính

Bài 6: Tự học Solidity cơ bản. Function Declarations. Khai báo hàm ngôn ngữ lập trình Solidity

Function Declarations

Khai báo hàm ngôn ngữ lập trình Solidity. Thuộc khoá học online miễn phí Tự học lập trình web3 - Tự học ngôn ngữ lập trình Solidity.


Summary for English Visiterfunction eatHamburgers(string memory _name, uint _amount) public {

}//CALLeatHamburgers("vitalik", 100);Thank you!


1. Khai báo hàm trong ngôn ngữ solidity như sau:

function eatHamburgers(string memory _name, uint _amount) public {

}
Giải thích:

Đây là một hàm có tên là eatHamburgers, đầu vào có 2 tham số dạng string và uint. 
Phần thân của hàm đang trống và hàm đang được định nghĩa với trạng thái là public.
Biến _name sẽ được khai báo là lưu trữ trong bộ nhớ vì điều này là bắt buộc đối với tất cả các kiểu tham chiếu: như mảng, cấu trúc, ánh xạ và chuỗi.

2. Kiểu tham chiếu là gì?

Có hai cách để bạn có thể truyền một đối số cho một hàm trong Solidity:

- Theo giá trị, có nghĩa là trình biên dịch Solidity tạo một bản sao mới của giá trị của tham số và chuyển nó đến hàm của bạn. Điều này cho phép hàm của bạn sửa đổi giá trị mà không phải lo lắng rằng giá trị của tham số ban đầu bị thay đổi.
- Theo tham chiếu, có nghĩa là hàm của bạn được gọi với biến số được tham chiếu đến biến ban đầu. Do đó, nếu hàm của bạn thay đổi giá trị của biến mà nó nhận được, thì giá trị của biến ban đầu sẽ bị thay đổi.

Lưu ý: Quy ước (không bắt buộc) khi đặt tên biến tham số thì thêm ở đầu biến dấu gạch dưới (_) để phân biệt chúng với biến toàn cục. Chúng ta sẽ sử dụng quy ước đó trong suốt khoá học này.

Gọi hàm thì chỉ đơn này như này:

eatHamburgers("vitalik", 100);

Thực hành luôn cho nhớ lâu bạn nhé

Thực hành tạo các function khác nhau vào file hocweb3.sol 
Các hàm chưa cần có nội dung, cứ viết nhiều cho quen tay. khai báo public và private... hơi ngược so với các ngôn nhữ khác.

Nếu bạn chưa biết cách TẠO FILE, COMPILER và DEPLOY thì hãy xem lại trong bài giới thiệu nhé. Có hướng dẫn chi tiết ở đó.

BÀI TIẾP THEO: BÀI SỐ 7

HỌC TỪ ĐẦU: BÀI SỐ 1

Bài đăng phổ biến từ blog này

Bài giới thiệu: Tự học Solidity. Học lập trình web3. Lập trình Smart Contract các Blockchain

LỜI NÓI ĐẦU Mục đích của blog này để chia sẻ một cách đơn giản nhất để bạn có thể tự học lập trình web3 Solidity bằng tiếng Việt, tự học online ngôn ngữ lập trình Solidity để Code ra một Smart Contract trên blockchain của ETH. Khoá học này dành cho những lập trình viên Việt Nam nhưng không giỏi đọc các tài liệu bằng tiếng Anh. Đặc biệt, những bài học này sẽ không rườm rà các lý thuyết. Vậy nên những khái niệm như Blockchain là gì, Smart Contract là gì thì mời các bạn tự tra cứu Google :) ĐỐI TƯỢNG PHÙ HỢP Trên cơ sở là bạn cũng đã có kiến thức về các ngôn ngữ lập trình khác rồi, giờ có nhu cầu học thêm một ngôn ngữ mới. Bạn cần một website học lập trình web3 Solidity một cách hệ thống từ A đến Z và bài bản. Còn nếu bạn là một người mới tinh như trang giấy trắng về code, chưa biết tí gì về lập trình thì xin hãy quay lại đây sau. Hãy học một khoá lập trình căn bản trước nhé. THỰC HÀNH CODE Ở ĐÂU? Trong khoá tự học lập trình web3 Solidity này, chúng ta sử dụng trình soạn thảo online là

Bài 1: Tài liệu tự học Solidity. Contracts & Pragma. Hợp Đồng và phiên bản Pragma

Contracts và  Pragma Trong khoá học online miễn phí Tự học lập trình web3 - Tự học ngôn ngữ lập trình Solidity Những chú ý trước khi bắt đầu khoá học được trình bày tại  bài giới thiệu khoá học Summary for English Visiter pragma solidity >=0.5.0 <0.6.0; contract HelloWorld { } Thank you! 1. Contract Mã của Solidity được gói gọn trong các hợp đồng Contract. Hợp đồng là khối code cơ bản của các ứng dụng Ethereum - tất cả các biến và hàm đều thuộc một hợp đồng và đây sẽ là điểm khởi đầu của tất cả các dự án.  Một hợp đồng trống có tên HelloWorld sẽ trông như thế này: contract HelloWorld { } 2. Phiên bản Pragma Code solidity phải bắt đầu bằng "version pragma" - một khai báo về phiên bản của trình biên dịch Solidity mà mình sử dụng. Điều này là để ngăn chặn các sự cố với các phiên bản trình biên dịch trong tương lai có thể gây ra lỗi với đoạn code của bạn. Ví dụ muốn biên dịch từ 0.5.0 đến 0.6.0 thì  bạn khai báo trên cùng như sau:  pragma solidity >=0.5.0 <0.6.0;

Tự học chơi đàn Kalimba. Chơi Kalimba bắt đầu từ đâu?

Tự học chơi đàn Kalimba. Chơi Kalimba bắt đầu từ đâu? iOS:  https://apps.apple.com/vn/app/kalimba-app-with-songs-numbers/id6473744011 Android:  https://play.google.com/store/apps/details?id=ss.kalimba.with.numbers.songs Các bạn có thể xem lại bài giới thiệu về đàn Kalimba tại đây Kalimba là một nhạc cụ phổ biến trong giới trẻ hiện nay nhưng không phải ai cũng biết cách tự học kalimba một cách dễ dàng được đúng không? Đừng lo, Kalimba thực sự là một nhạc cụ chơi cực kì cực kì đơn giản mà không hề tốn quá nhiều công sức đâu nè. Guitar Station sẽ hướng dẫn bạn cách tự học chơi đàn Kalimba thật đơn giản nhé! Kalimba chơi phổ biến bằng cách dùng 2 ngón tay cái gảy vào các phím để phát ra thành tiếng. Vậy phải gảy như thế nào mới đúng? Bạn đừng lo, muốn biết gảy như thế nào thì bạn phải biết được thể loại nhạc bạn muốn chơi đã nha. Chơi Kalimba cũng giống các nhạc cụ khác, có 2 dạng chơi:  Đệm hát: vừa đàn vừa hát. Solo: đánh nốt nguyên bài. Kalimba là dạng piano đơn giản nên thường sẽ thiên