Chuyển đến nội dung chính

Bài giới thiệu: Tự học Solidity. Học lập trình web3. Lập trình Smart Contract các Blockchain

LỜI NÓI ĐẦU

Mục đích của blog này để chia sẻ một cách đơn giản nhất để bạn có thể tự học lập trình web3 Solidity bằng tiếng Việt, tự học online ngôn ngữ lập trình Solidity để Code ra một Smart Contract trên blockchain của ETH. Khoá học này dành cho những lập trình viên Việt Nam nhưng không giỏi đọc các tài liệu bằng tiếng Anh. Đặc biệt, những bài học này sẽ không rườm rà các lý thuyết. Vậy nên những khái niệm như Blockchain là gì, Smart Contract là gì thì mời các bạn tự tra cứu Google :)
ĐỐI TƯỢNG PHÙ HỢP


Trên cơ sở là bạn cũng đã có kiến thức về các ngôn ngữ lập trình khác rồi, giờ có nhu cầu học thêm một ngôn ngữ mới. Bạn cần một website học lập trình web3 Solidity một cách hệ thống từ A đến Z và bài bản.

Còn nếu bạn là một người mới tinh như trang giấy trắng về code, chưa biết tí gì về lập trình thì xin hãy quay lại đây sau. Hãy học một khoá lập trình căn bản trước nhé.


THỰC HÀNH CODE Ở ĐÂU?

Trong khoá tự học lập trình web3 Solidity này, chúng ta sử dụng trình soạn thảo online là Remix, vì nó không cần phải cài đặt gì. Remix là một IDE online tốt nhất để viết Smart Contract (kiểu mì ăn liền mà không cần cài đặt gì). Bạn có thể Code, build, và chạy thử Smart Contract vừa viết trên Test-net của ETH :)

Solidity chính là ngôn ngữ lập trình cao cấp với cú pháp và câu lệnh gần giống như các ngôn ngữ lập trình phổ biến hiện nay (C++, C#, PHP, Java...).

Hướng dẫn thực hành code và test code online

Mở trình code Solidity online tại đây: Remix

1. Tạo một File mới tên là hocweb3.sol và viết code solidity vào đó. 
2. COMPILER xem file hocweb3.sol có bị lỗi gì không.
3. DEPLOY file hocweb3.sol có để xem thành quả vừa code được :) 

Xem hình hướng dấn ở dưới nhé, dễ thế rồi mà không mò được thì toang.BÀI TIẾP THEO: BÀI SỐ 1

VỀ TRANG CHỦ: TuHocSolidity.com