Chuyển đến nội dung chính

Tự học Solidity bài 24: Tính bất biến của hợp đồng thông minh khi đã xuất bản lên Blockchain

Tính bất biến

Tự học Solidity. Tính bất biến của hợp đồng thông minh khi đã xuất bản lên Blockchain. Trong khoá học Solidity miễn phí online tại website TuHocSolidity.com


Từ bài học nay trở đi sẽ là những kiến thức nâng cao trong khoá học: Tự học SOLIDITY của bạn!

Ngôn ngữ lập trình Solidity khá giống với các ngôn ngữ khác như JavaScript, Kotlin. Nhưng có một số điểm mà trong đó Ethereum DApps thực sự khá khác so với các ứng dụng bình thường.

Như trong ví dụ sau đây là cách hàm IF của Solidity hoạt động, rất giống JS phải không nào.

function eatBLT(string memory sandwich) public {


  if (keccak256(abi.encodePacked(sandwich)) == keccak256(abi.encodePacked("BLT"))) {

    eat();

  }

}Điểm khác biệt đó là: sau khi bạn triển khai hợp đồng lên mạng lưới của Ethereum, hợp đồng đó là bất biến, nó không bao giờ có thể được sửa đổi hoặc cập nhật lại!!!

Code mà bạn triển khai trong hợp đồng sẽ ở đó vĩnh viễn trên blockchain. Đây là một lý do tại sao bảo mật là một mối quan tâm lớn như vậy trong Solidity. Nếu có sai sót trong mã hợp đồng của bạn, không có cách nào để bạn sửa chữa nó sau này. Bạn sẽ phải yêu cầu người dùng của mình bắt đầu sử dụng một địa chỉ hợp đồng thông minh khác nếu có bản sửa lỗi.

Nhưng đây cũng là một tính năng của hợp đồng thông minh và luật chơi là vậy. Nếu bạn đọc mã của một hợp đồng thông minh và sử dụng nó, bạn có thể chắc chắn rằng mỗi khi bạn gọi một hàm, nó sẽ thực hiện chính xác những gì mã đó sẽ làm. Không ai sau này có thể thay đổi chức năng đó và mang lại cho bạn kết quả gây ra lỗi.

Phụ thuộc bên ngoài

Trong ví dụ trước, chúng ta đã fix cứng địa chỉ hợp đồng CryptoKitties vào DApp của mình. Nhưng điều gì sẽ xảy ra nếu hợp đồng CryptoKitties có lỗi và ai đó đã phá hủy nó?

Điều đó khó xảy ra, nhưng nếu điều này xảy ra, nó sẽ khiến DApp của chúng ta bị lỗi và hoàn toàn vô dụng - DApp của chúng ta sẽ trỏ đến một địa chỉ được fix cứng không còn trả lại bất kỳ con mèo nào nữa. Các thây ma của chúng ta sẽ không thể ăn mèo, và chúng ta sẽ không thể sửa đổi hợp đồng của mình để sửa chữa nó.

Vì lý do này, bạn phải code các chức năng cho phép bạn cập nhật các phần chính của DApp.

Ví dụ: thay vì fix cứng địa chỉ hợp đồng CryptoKitties vào DApp, chúng ta nên có một hàm setKittyContractAddress cho phép chúng tôi thay đổi địa chỉ này trong tương lai trong trường hợp có điều gì đó xảy ra với hợp đồng CryptoKitties :)

Thực hành luôn cho nhớ lâu bạn nhé

Nếu bạn chưa biết cách TẠO FILE, COMPILER và DEPLOY thì hãy xem lại trong bài giới thiệu nhé. Có hướng dẫn chi tiết ở đó.


BÀI TIẾP THEO: BÀI SỐ 25


HỌC TỪ ĐẦU: BÀI SỐ 1

Bài đăng phổ biến từ blog này

Bài giới thiệu: Tự học Solidity. Học lập trình web3. Lập trình Smart Contract các Blockchain

LỜI NÓI ĐẦU Mục đích của blog này để chia sẻ một cách đơn giản nhất để bạn có thể tự học lập trình web3 Solidity bằng tiếng Việt, tự học online ngôn ngữ lập trình Solidity để Code ra một Smart Contract trên blockchain của ETH. Khoá học này dành cho những lập trình viên Việt Nam nhưng không giỏi đọc các tài liệu bằng tiếng Anh. Đặc biệt, những bài học này sẽ không rườm rà các lý thuyết. Vậy nên những khái niệm như Blockchain là gì, Smart Contract là gì thì mời các bạn tự tra cứu Google :) ĐỐI TƯỢNG PHÙ HỢP Trên cơ sở là bạn cũng đã có kiến thức về các ngôn ngữ lập trình khác rồi, giờ có nhu cầu học thêm một ngôn ngữ mới. Bạn cần một website học lập trình web3 Solidity một cách hệ thống từ A đến Z và bài bản. Còn nếu bạn là một người mới tinh như trang giấy trắng về code, chưa biết tí gì về lập trình thì xin hãy quay lại đây sau. Hãy học một khoá lập trình căn bản trước nhé. THỰC HÀNH CODE Ở ĐÂU? Trong khoá tự học lập trình web3 Solidity này, chúng ta sử dụng trình soạn thảo online là

Bài 1: Tài liệu tự học Solidity. Contracts & Pragma. Hợp Đồng và phiên bản Pragma

Contracts và  Pragma Trong khoá học online miễn phí Tự học lập trình web3 - Tự học ngôn ngữ lập trình Solidity Những chú ý trước khi bắt đầu khoá học được trình bày tại  bài giới thiệu khoá học Summary for English Visiter pragma solidity >=0.5.0 <0.6.0; contract HelloWorld { } Thank you! 1. Contract Mã của Solidity được gói gọn trong các hợp đồng Contract. Hợp đồng là khối code cơ bản của các ứng dụng Ethereum - tất cả các biến và hàm đều thuộc một hợp đồng và đây sẽ là điểm khởi đầu của tất cả các dự án.  Một hợp đồng trống có tên HelloWorld sẽ trông như thế này: contract HelloWorld { } 2. Phiên bản Pragma Code solidity phải bắt đầu bằng "version pragma" - một khai báo về phiên bản của trình biên dịch Solidity mà mình sử dụng. Điều này là để ngăn chặn các sự cố với các phiên bản trình biên dịch trong tương lai có thể gây ra lỗi với đoạn code của bạn. Ví dụ muốn biên dịch từ 0.5.0 đến 0.6.0 thì  bạn khai báo trên cùng như sau:  pragma solidity >=0.5.0 <0.6.0;

Tự học ptkt Bitcoin. Kiến thức phân tích kỹ thuật trade coin từ A đến Z. Các trường phái ptkt coin

Tự học  Phân tích kỹ thuật trade coin từ A đến Z Tự học ptkt Bitcoin. Kiến thức phân tích kỹ thuật trade coin từ A đến Z . Các trường phái ptkt coin. 0. Lời nói đầu Phân tích giao dịch trong trade coin, trade chứng khoán... bao gồm 03 loại phân tích chính: Phân tích cơ bản, Phân tích kỹ thuật và Phân tích tâm lý. Như tiêu đề của bài viết này "Phân tích kỹ thuật Trade Coin từ A đến Z". Trong bài viết này tôi dựa trên những kiến thức thực chiến từ 2017 đến nay. Tự Học Trade Coin (Tuhocsolidity.com) sẽ giới thiệu đến bạn những kiến thức và bộ công cụ phân tích cần thiết từ cơ bản đến nâng cao để tự bạn có thể xây dựng cho mình một hệ thống giao dịch dành cho việc Trade Coin, Trade chứng khoán... hiệu quả nhất. Và bây giờ chúng ta bắt đầu tìm hiểu các khái niệm cơ bản trong trade coin từ A đến Z 1. Time Frame là gì? Khung thời gian là gì? Time Frame là khung thời gian thể hiện của biểu đồ giá. Có nhiều khung thời gian được sử dụng, phổ biến là 1 năm, 1 tháng, 1 tuần, 1 ngày, 4